TOP 4 MỎ ĐÁ TỰ NHIÊN Ở THANH HOÁ CHẤT LƯỢNG CAO

mo da tu nhien o thanh hoa 2

mo da tu nhien o thanh hoa 4

Thanh Hóa là tỉnh có nhiều mỏ đá tự nhiên nhất cả nước. Các mỏ đá tự nhiên ở Thanh Hóa có trữ lượng lớn, không chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước mà còn được dùng để xuất khẩu. Các mỏ đá được khai thác bằng máy móc hiện đại để đảm bảo chất lượng đá tốt nhất cũng như an toàn lao động và ít tác động tới môi trường nhất.

1. Khái quát chung về các mỏ đá tự nhiên ở Thanh Hóa

Thanh Hóa là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh Thanh Hóa năm 2022 đạt 12,51%, đứng thứ 7 của cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 2.925 USD – 69.000.000.000VNĐ, đứng thứ 28 cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP.

Thanh Hóa còn được biết đến nhiều là tỉnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú với 296 mỏ khoáng sản, 42 loại khoáng sản khác nhau như đá granite và marble; đá vôi, sét làm xi măng; crom; quặng sắt; vàng sa khoáng và nhiều loại khoáng sản khác. Đây cũng chính và lý do vì sao ngành khai thác và chế tác các sản phẩm đá tự nhiên của Thanh Hóa phát triển đến thế.

Đá núi Thanh Hóa chủ yếu mang sắc xanh, thớ mịn, có độ dẻo nên việc chế tác chạm khắc hoa văn dễ dàng. Tại các động thờ núi, trong các am mỏ hay những điện thờ,… các sản phẩm đá đều được xem là những vật thiêng. Đền Thượng của xã Đông Hưng (Đông Sơn) còn lưu giữ cả một hệ thống voi đá, ngựa đá.

Từ lâu, núi đá Thanh Hóa sớm đực khai thác và nổi tiếng nên được quan lại cai trị tại các triều đại phong kiến Trung Quốc không bỏ qua cơ hội để khai thác đá núi Nhồi. Theo sách “Vân Đài loại ngữ” của Lê Quý Đôn thì “Phạm Ninh là Thái thú Dự Chương nước Tấn thường sai lại viên đến đấy lấy đá làm khánh…gần nhẵn cả núi”.

Nổi tiếng về nghề đá, truyền thuyết dân gian vùng Thanh Hóa đến nay vẫn nhắc tới hình ảnh những ô Khổng Lồ cõng đá xây núi, đào sông. Dưới đây là những câu thơ được dịch từ bì minh của một viên quan trấn thủ Thanh Hóa thế kỷ 18 ca ngợi về chất đá:

Hoạch Sơn loại đá kêu vang

Sắc xanh màu biếc mịn màng đẹp tươi

Gõ lên sang sảng bên tai

Tuyệt nhiên không chút trần ai lạc vần

Mới hay sản quý vô ngần

Dù kim dù cổ cũng gần như nhau!

2. Tổng hợp các mỏ đá tự nhiên ở Thanh Hóa

Thanh Hóa có nhiều mỏ đá khác nhau nhưng được biết tới nhiều nhất là các mỏ đá tự nhiên ở:

2.1. Các mỏ đá tự nhiên ở Thanh Hóa khai thác tại Yên Lâm – Yên Định

Mỏ đá tự nhiên ở Thanh Hoá
Mỏ đá tự nhiên ở Thanh Hoá

Yên Lâm ở phía Tây của huyện Yên Định, giáp với huyện Cẩm Thủy; là xã miền núi duy nhất của huyện Yên Định. Các mỏ đá ở Yên Lâm chủ yếu là khai thác đá xanh đen để cung cấp cho thị trường Ninh Bình để làm sản phẩm đá mỹ nghệ hay lăng mộ đá.

Sản phẩm đá của mỏ khai thác Yên Lâm – Yên Định nổi tiếng còn bởi một sự kiện đặc biệt trong thế kỷ 20 đó là góp phần không nhỏ trong công trình xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2.2. Mỏ khai thác đá tại Hà Trung

Hà Trung là huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Thanh Hóa, được biết tới nhiều với các mỏ đá khai thác đá vân mây và đá xanh rêu. Các loại đá tự nhiên này sau khi được khai thác, gia công thành các sản phẩm đá tự nhiên “chuẩn” sẽ được vận chuyển tới các tỉnh thành khác để sử dụng.

Đá tự nhiên được khai thác tại mỏ đá Hà Trung có độ cứng cao, kết cấu đá chắc chắn nên chất lượng không hề thua kém các loại đá được khai thác ở các mỏ đá khác. Đá tự nhiên Hà Trung được sử dụng chủ yếu để lát lối đi sân vườn. 

Đá tự nhiên Thanh Hoá - Sử dụng máy móc hiện đại khi cắt xẻ, đảm bảo sự chính xác tuyệt đối
Sử dụng máy móc hiện đại khi cắt xẻ, đảm bảo sự chính xác tuyệt đối

>> Tham khảo: Sản phẩm đá xanh rêu ốp lát của Phú Nam Thanh Stone

2.3. Các mỏ đá ở Thanh hóa khai thác tại Vĩnh Lộc

mo-da-tu-nhien-o-thanh-hoa
Hơn 620 năm  thành nhà Hồ vẫn sừng sững ở Vĩnh Lộc, Thanh Hoá

Vĩnh Lộc nổi tiếng với Thành nhà Hồ được làm bằng những tảng đá lớn vuông thành sắt cạnh, độ khít là tuyệt đối, nó minh chứng cho sự lành nghề và kinh nghiệm của cac nghệ nhân hàng trăm năm với nghề khai thác và chế tác đá tự nhiên. Với những ai làm việc trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, chế tác đá mỹ nghệ thì không thể không biết đến mỏ đá tự nhiên ở Vĩnh Lộc. Đá xanh khai thác ở mỏ đá Vĩnh Lộc được sử dụng chủ yếu để chế tác sản phẩm mỹ nghệ như cột đá, lăng thờ đá, cuốn thư đá,… bởi đá tự nhiên ở đây cứng cáp, có khả năng chống chịu được các tác động từ môi trường như nhiệt độ cao, mưa, gió,… 

2.4. Mỏ khai thác đá Núi Nhồi, Đông Sơn

mo-da-tu-nhien-o-thanh-hoa (6)
Hòn vọng phu núi Nhồi, Đông Sơn, Thanh Hoá

Là nơi có Hòn vọng phu, đỉnh núi cao nhất của làng Nhồi. Núi Nhồi là cái nôi của nghề chạm khắc đá truyền thống. Đá tự nhiên ở Núi Nhồi là loại đá có màu xanh, được dùng để làm khánh bia, bia đá, tượng đá bởi thớ đá mịn, độ rắn nhất định nên dễ dàng chạm khắc các hoa văn mềm.

Từ xưa, vẻ đẹp và chất lượng đá tự nhiên ở mỏ đá Núi Nhồi được ghi nhận là “sắc óng ánh như ngọc lam, chất xanh biếc như khói nhạt”. Đá núi Nhồi còn được dùng để xây Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh

Trên đây là những thông tin về các mở đá tự nhiên ở Thanh Hóa, mong rằng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về đá tự nhiên hãy comment phía dưới, nhân viên Phú Nam Thanh Stone sẽ giải đáp nhanh chóng.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG PHÚ NAM THANH

Địa chỉ: Xã Đông Phú, Huyện Đông Sơn, Tp Thanh Hóa

☎️Hotline: 0912.893.372 – 082.681.1116

Email: phunamthanh36@gmail.com

Website: https://phunamthanhstone.com/

Facebook: https://www.facebook.com/phunamthanhstone

RẤT MONG ĐƯỢC HỢP TÁC VỚI QUÝ ĐỐI TÁC, QUÝ KHÁCH HÀNG!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *